Tìm Hiểu Phương Pháp Chữa Viêm Xoang Bằng Đông Y

Chữa viêm xoang bằng đông y là một trong những phương pháp được nhiều người dùng vì tính an toàn và tính hiệu quả đem lại, còn giúp tăng cường cơ thể.

Tìm hiểu về viêm xoang theo quan niệm đông y

Viem Xoang4
viêm xoang theo quan niệm đông y

Trong Y học cổ truyền, bệnh viêm xoang được xếp vào nhóm các chứng hư hỏa. Chính vì vậy, các bài thuốc Đông y không chỉ nhắm vào việc giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm trong xoang mà còn chú trọng vào việc bổ âm, tàng dương.

Đối với các trường hợp bị viêm xoang mãn tính, việc điều trị bệnh phải đảm bảo thỏa mãn được hai yêu cầu là bổ thận âm và kích thích lưu thông chính khí về thận. Ngược lại nếu bị viêm xoang cấp tính với các triệu chứng nhức mũi, ngạt mũi, bội nhiễm vi khuẩn do phong nhiệt xâm nhập thì sử dụng thêm các vị thuốc có tác dụng giải độc, tiêu viêm.

Bên cạnh đó, muốn bệnh được điều trị dứt điểm thì cần chú trọng thiết lập lại sự cân bằng âm dương ở gốc thận. Điều này sẽ giúp làm vững chính khí, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời đẩy lùi tà khí.

Căn cứ vào các nguyên tắc trên mà đông y có nhiều bài thuốc đặc trị bệnh viêm xoang khác nhau được lựa chọn tùy theo cơ địa, thể trạng của từng bệnh nhân.

Một số bài thuốc chữa viêm xoang bằng đông y

Chữa Viêm Xoang Bằng Đông Y
Viêm xoang

Chữa viêm xoang bằng đông y bài thuốc số 1

Thành phần: Ké đầu ngựa và tân di mỗi vị 8g, chỉ hương 12g, bạc hà 4g.

Cách dùng thuốc: Tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị cho vào ấm. Thêm 500ml nước sắc lấy 200ml, chia làm 2 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. Áp dụng cho các trường hợp bị viêm mũi, viêm xoang, xổ mũi.

Chữa viêm xoang bằng đông y bài thuốc số 2

Thành phần: Tân di hương 9g, bách chiểu 10g, kê tô 7g, nghiệt mộc 15g

Cách dùng: Đem thuốc sắc làm 2 lần, mỗi lần lấy 1 chén trộn đều với nhau. Sau đó chia thuốc làm 2 phần đều nhau uống hết trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng thông mũi, giảm phề nề mũi, đau đầu, chống ứ đọng trong xoang, giúp người bệnh dễ chịu hơn.

Chữa viêm xoang bằng đông y bài thuốc số 3

Thành phần: Bạch mộc liên, cuống dưa ngọt và long não (băng phiến ) mỗi thứ 15g
Cách dùng: Đem tất cả nghiền thành bột mịn, cất vào hũ kín dùng dần. Khi sử dụng lấy một ít bột thuốc thổi nhẹ vào bên lỗ mũi bị viêm. Đều đặn thực hiện bài thuốc Đông y đặc trị viêm xoang này mỗi ngày 3 lần để lỗ mũi thông thoáng, dễ thở hơn.

Chữa viêm xoang bằng đông y bài thuốc số 4

Thành phần: Thương nhĩ 20g, lan hòe 6g, ngải thảo 30g, kinh giới 10g, kim bồn thảo 4g, gạo tẻ 60g, một ít đường cát trắng.

Cách dùng: Sắc các vị thuốc lấy nước. Dùng nước thuốc nấu chung với gạo thành cháo. Sau cùng cho thêm đường vào ăn hết một lần. Mỗi đợt dùng thuốc trong 7 10 ngày liên tục giúp giảm đau đầu, nghẹt mũi và các triệu chứng khác do viêm xoang gây ra.

Chữa viêm xoang bằng đông y bài thuốc số 5

Thành phần: Thương nhĩ tử, phù ly, xích thược, thoát hạch nhân, hồng hoa, bạc hà mỗi vị 9g, vỏ cam 5g, nhẫn đông hoa 30g, liên kiều 12g.

Cách dùng: Đem thuốc sắc làm 2 lần lấy nước trộn chung với nhau. Ngày dùng 1 thang chia làm 2 lần uống. Bài thuốc Đông y này có tác dụng đặc trị viêm xoang, viêm vòm họng.

Chữa viêm xoang bằng đông y bài thuốc số 6

Thành phần: Ké đầu ngựa 15g, tân di 25g, thần hươu 50g, bạc hà 5g.

Cách dùng: Các vị thuốc sao khô, tán thành bột mịn. Mỗi ngày 3 4 lần lấy thuốc hít để giảm đau nhức mũi, nghẹt mũi.

Chữa viêm xoang bằng đông y bài thuốc số 7

Thành phần: Sinh địa, kim ngân hoa và ké đầu ngựa mỗi vị 16g, huyền sâm, mạch môn, hoàng cầm và đan bì mỗi loại 12g.

Cách sử dụng: Sắc mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống.

Chữa viêm xoang bằng đông y bài thuốc số 8

Thành phần: Kim ngân hoa, hy thiên thảo, ké đầu ngựa, ngư tinh thảo mỗi vị 16g, mạch môn 12g và chi tử 8g. Trường hợp sợ lạnh hoặc có biểu hiện sốt, đau đầu thì thay thế mạch môn và hoàng cầm bằng 12g ngưu bàng, 12g bạc hà.

Cách dùng: Đem thuốc sắc với 500ml cạn còn một nửa thì ngưng. Chia làm 3 lần uống. Dùng khi bị viêm xoang cấp tính.

Cấp tính

Triệu chứng: Bệnh mới phát, ngạt mũi chảy nước mũi vàng có mủ, xoang hàm xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo chứng toàn thân, sợ lạnh sốt nhức đầu

Pháp: Thanh phế, tiết nhiệt giải độc là chính

  • Ngân hoa
  • Chi tử
  • Mạch môn
  • Hạ khô thảo
  • Tân di
  • Hoàng cầm
  • Thạch cao

Nếu bệnh nhân sợ lạnh sốt nhức đầu bỏ hoàng cầm, mạch môn thêm ngưu bàng tử ,bạc ha

Châm cứu: Hợp cốc , Khúc trì, nội đình, Thiên ứng, thái dương ,đầu duy, ấn đường , thừa khấp , quyền liêu

Mãn tính

Triệu chứng: Bệnh kéo dài, xoang hàm trán ấn đau thừng chảy nước mũi có mủ , mùi hôi, khứu giác giảm , nhức đầu thường xuyên

Pháp: Dưỡng âm, nhuận táo, thanh nhiệt Sinh địa, Huyền sâm, Đan bì, Mạch môn, Ngân hoa, Ké, Tân di, Hoàng cầm, Hà thủ ô

Châm cứu: Thiên ứng, thái dương ,đầu duy, ấn đường, thừa khấp, quyền liêu, hợp cốc

Viêm xoang dị ứng

Triệu chứng: Thường do phong hàn kết hợp với phế khí hư và vệ khí hư

Phương pháp chữa: Bổ khí cổ biểu,khu phong tán hàn.

Quế chi, Cam thảo, Sinh khương, Ma hoàng, Tang bạch bì, Bạch chỉ, Ké, Hoàng kỳ, Xuyên khung, Tế tân, Bạch truật, Phòng phong, Bán hạ chế, Ngũ vị, Hà thủ ô, Bạch thược, Đẳng sâm, Táo

Châm cứu: Đại truỳ, phong môn ,phế du, cao hoang, nghinh hương, hợp cốc, túc tam lí

Lưu ý khi chữa Viêm Xoang Bằng Đông Y

Chữa Viêm Xoang Bằng Đông Y
Không dùng thuốc tây khi dùng thuốc đông y

Các bài thuốc Đông y đặc trị viêm xoang dù có thành phần 100% từ tự nhiên song cũng có thể gây tác dụng phụ nếu dùng không đúng cách hoặc quá lạm dụng. Trước khi dùng thuốc, bệnh nhân cần qua thăm khám và được bác sĩ kê đơn.

Sử dụng thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh tự ý mua thuốc được bày bán ngoài lòng lề đường về uống.

Dùng thuốc đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Không dùng thuốc kéo dài hoặc tự ý thêm bớt liều so với quy định.

Cần có sự kiên trì vì thuốc Đông y lâu cho tác dụng

Thuốc sẽ cho tác dụng nhanh hơn với những trường hợp bị viêm xoang nhẹ và phù hợp cơ địa. Nếu trong quá trình sử dụng bệnh vẫn tiếp tục nặng hơn thì nên đi khám lại để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả hơn.

Không uống thuốc Tây hay các sản phẩm thảo dược khác cùng lúc khi đang điều trị bằng thuốc Đông y. Chúng có thể tương tác với nhau gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe. Nếu có ý định kết hợp cả hai phương pháp điều trị viêm xoang trên, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ, thầy thuốc trước khi áp dụng.

Không dùng các bài thuốc Đông y đặc trị viêm xoang theo đơn của người khác bởi mỗi đối tượng có thể trạng, mức độ bệnh khác nhau. Cần qua thăm khám, bắt mạch để thầy thuốc điều chỉnh các vị cho phù hợp.

Bất kỳ ai cũng có thể bị dị ứng với thuốc Đông y. Hãy ngưng dùng thuốc ngay khi bạn có các dấu hiệu như nổi mề đay, tức ngực, chóng mặt, giữ nước, tiêu chảy, mệt mỏi… sau khi uống thuốc.