Chữa buồng trứng đa nang bằng các thảo dược có sẵn trong đời sống

Bài thuốc đông y chữa buồng trứng đa nang theo y học cổ truyền là cách điều trị bệnh an toàn được ông cha ta áp dụng hàng ngàn năm qua. Cùng tìm hiểu nhé !

Các bài thuốc đông y chữa buồng trứng đa nang nên thực hiện

Đa nang buồng trứng viết tắt là PCOS. Là một loạt các hội chứng do có quá nhiều androgen (hormone nam giới) trong cơ thế nữ giới.

Các hội chứng bao gồm: Người phụ nữ có thể tích trứng to hơn người bình thường từ 2–8 mm. Số lượng trứng tăng nhiều nhưng trứng lại không chín. Trong trứng rỗng nên không có khả năng thụ thai.

Hình ảnh buồng trứng đa nang
Hình ảnh buồng trứng đa nang

Khi phụ nữ nhiễm hội chứng này. Buồng trứng có một lớp vỏ dày khiến cho các nang trứng không thể phát triển.

Hàng tháng trứng không phá được lớp vỏ đó, hiện tượng phóng noãn sẽ không xảy ra.

Một số bài thuốc đông y chữa buồng trứng đa nang được áp dụng phổ biến, bao gồm:

Bài thuốc 1: Đàm thấp kèm thận dương hư khiến rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không diễn ra bình thường. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ từ 24 – 30 ngày, nếu bị rối loạn kinh nguyệt do đa nang buồng trứng thì chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài hơn, có trường hợp chu kỳ kinh nguyệt lên đến vài tháng thậm chí cả năm.

Trường hợp nặng có thể bị vô kinh. Bài thuốc đông y điều trị rối loạn kinh nguyệt sẽ có tác dụng hóa đàm, ôn thận, trừ thấp, làm ấm nóng tử cung.

bài thuốc đông y chữa buồng trứng đa nang
Bài thuốc trị đàm thấp kèm thận dương hư

Các vị thuốc sử dụng trong bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt là: Sài hồ 12g, bạc hà 12g, sa tiền 12g, cam thảo 4g, gừng xao 1g, sinh địa 12g, xương truật 12g, thổ phục linh 12g, đương quy 12g, xuyên khung 12g, xích thược 12g, mộc thông 12g, bạch thược 12g, táo 3 quả.

Các vị thuốc trên được cho vào sắc với 5 bát nước, sắc nhỏ lửa đến khi cạn còn 3 bát nước thì chia làm 3 lần uống trong 1 ngày.

Bài thuốc 2: Bài thuốc sử dụng cho những người bị rối loạn kinh nguyệt

bài thuốc đông y chữa buồng trứng đa nang
Bài thuốc sử dụng cho những người bị rối loạn kinh nguyệt

Thận âm hư, đàm uất dẫn đến tình trạng kinh thưa, chậm kinh, người gầy, miệng đắng. Mục đích sử dụng bài thuốc là dưỡng huyết, bổ can thận.

Các vị thuốc sử dụng: Sinh địa 16g, kỷ tử 16g, đương quy 12g, đan bì 12g, bạch thược 12g, mạch môn 12g, đan sâm 12g, tri mẫu 12g, ngưu tất 12g, ích mẫu 12g.

Các vị thuốc được sắc cùng với 5 bát nước, sắc cạn đến khi còn 3 bát nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 3: Bài thuốc đông y chữa đa nang buồng trứng do khí huyết hư

Khí huyết hư khiến cho người bệnh bị rối loạn kinh nguyệt chậm kinh, thưa kinh, bệnh nhân thường cảm thấy đau bụng trước mỗi kỳ kinh, người mệt mỏi, xanh xao. Bài thuốc có tác dụng bổ huyết, thông ứ, tán hàn. Bài thuốc giúp cho bệnh nhân giảm triệu chưng đau bụng trước kỳ kinh, điều hòa kinh nguyệt. Khi chu kỳ kinh nguyệt được cải thiện sẽ giúp tăng khả năng có thai ở nữ giới.

bài thuốc 3 chưa buồng trứng đa nang
Bài thuốc điều trị cho những người bị đa nang buồng trứng do khí huyết hư

Các vị thuốc: Đẳng sâm 12g, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, bạch thược 12g, đương quy 12g, kỷ tử 12g, thục địa 12g, quế nhục 4g, táo 3 quả, cam thảo 4g, đỗ trọng 12g

Các vị thuốc được sắc cùng 5 bát nước, sác đến khi còn 3 bát. Sử dụng trong ngày, chia 3 lần.

Lưu ý khi điều trị buồng trứng đa nang bằng Đông y

Để điều trị bệnh mà vẫn giữ được sức khỏe buồng trứng, đông y trị bệnh theo nguyên tắc giúp cho hoạt động nội tiết bình thường, trứng khỏe và rụng xuống loa vòi, bảo đảm chức năng thụ tinh, đồng thời nội mạc tử cung dày, đủ độ ấm nóng và đủ dinh dưỡng cho phôi đậu. Thông thường bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng đều thuộc 2 thể bệnh:

Khi sử dụng các bài thuốc đông y chữa buồng trứng đa nang thì cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý. Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt. Không nên ăn các đồ ăn cay, nóng. Đặc biệt điều trị buồng trứng đa nang bằng đông y cần điều trị lâu dài nên bệnh nhân cần phải kiên trì trong điều trị thì mới có kết quả tốt.

Lưu ý khi điều trị buồng trứng
Bài thuốc đông y chữa buồng trứng đa nang

Tuy nhiên bệnh nhân không nên tự ý đi mua các vị thuốc về dùng mà các bài thuốc khi sử dụng cần phải có sự hướng dẫn của các thầy thuốc. Vì khi các vị thuốc sử dụng không đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang lại hậu quả khôn lường cho sức khỏe người bệnh. Trước khi dùng các bài thuốc đông y thì các thầy thuốc sẽ bắt mạch để chuẩn đoán chính xác tình trạng cơ thể bệnh nhân. Các bài thuốc sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.

Kết hợp với các bài thuốc Đông y trên thì bệnh nhân cần thực hiện các phương pháp hỗ trợ điều trị như có chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ đặc biệt là cần phải loại bỏ các thói quen sinh hoạt không tốt như uống rượu, hút thuốc hay ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, vì trong thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các chất bảo quản, các loại hóa chất không tốt cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản.