Sâu răng, đau nhức răng lợi là cản trở khi chúng ta muốn thưởng thức một món ngon, chữa sâu răng bằng đông y là phương pháp an toàn và hiệu quả bạn nên dùng.
Mục lục
Tìm hiểu về bệnh sâu răng theo quan niệm đông y
Y học cổ truyền cho rằng răng là phần dư của xương cốt, do thận làm chủ. Các đường kinh mạch túc dương minh vị và thủ dương minh đại trường đi qua lợi. Do đó đau răng lợi có quan hệ với các tạng thận, vị, đại trường. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau răng lợi như vị hỏa thượng nhiệt, phong hỏa thượng công, thận âm bất túc, hàn nhiệt kích thích và sâu răng, vì vậy việc chẩn đoán và điều trị phải dựa trên các nguyên nhân khác nhau.
Bài thuốc chữa sâu răng từ Đông y cổ truyền
Chữa sâu răng bằng đông y vị hỏa thượng nhiệt
Bệnh nhân có triệu chứng lợi sưng lên, má cùng bên sưng, thậm chí không thể nhai, tại chỗ có cảm giác nóng hoặc bỏng rát, đau miệng, hơi thở hôi, táo bón, lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng.
Phương pháp điều trị: thanh nhiệt tả hỏa, tiêu sưng chỉ thống.
Bài thuốc thanh vị tán gia giảm: liên kiều 8g, bạch chỉ 10g, quy vĩ 12g, sinh địa 12g, đan bì 10g, thăng ma 10g, hoàng liên 10g, phòng phong 12g, thạch cao 20g, ngưu tất 12g, tri mẫu 10g, đại hoàng 6g, sinh khương 3 lát, đại táo 5 quả. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa sâu răng bằng đông y phong hỏa thượng công
Bệnh nhân có triệu chứng lợi hơi sưng đỏ, đau liên miên, răng lung lay, có thể có chảy máu chân răng.
Phương pháp điều trị: tư âm giáng hỏa, bổ thận chắc răng.
Bài thuốc lục vị địa hoàng gia vị: thục địa 24 g, hoài sơn 12g, phục linh 12g, trạch tả 12g, sơn thù 9g, đan bì 9g, ngưu tất 10g, bổ cốt chỉ 10g. Nếu lợi sưng nhiều gia thêm tri mẫu 10g, hoàng bá 6g.
Chữa sâu răng bằng đông y do phong hàn
Bệnh khởi phát đột ngột, đau lan ra trán và hai bên đầu, lợi không sưng đỏ. Nếu đau di chuyển, đau như điện giật lan ra trán và hai bên má gọi là đau do phong. Nếu đau xuất phát khi tiếp xúc với lạnh, điểm đau cố định gọi là đau do lạnh.
Phương pháp điều trị: khu phong tán hàn chỉ thống.
Đau do lạnh là chủ yếu dùng bài: đương quy 10g, tế tân 6g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g, huyền hồ sách 5g, chỉ xác 10g, cát cánh 6g, cam thảo 6g.
Đau do gió là chủ yếu dùng bài: quế chi 6g, phòng phong 6g, hạt cải 10g, cát cánh 10g, tô diệp 6g, tế tân 3g, trúc diệp 6g, đan bì 10g, cam thảo 5g. Dù đau do gió hay do lạnh đều có thể dùng tế tân, bạch chỉ, thương nhĩ tử, cam thảo mỗi thứ 10g, đun lấy nước súc miệng nhiều lần trong ngày.
Chữa sâu răng bằng đông y
Đây là loại đau do sâu răng nên chỉ điều trị bằng thuốc uống cho kết quả không lý tưởng mà cần kết hợp với điều trị tại chỗ sẽ cho kết quả tốt hơn.
Thuốc uống dùng bài định thống tán gồm: đương quy 10g, sinh địa 12g, tế tân 6g, bạch chỉ 10g, liên kiều 10g, khổ sâm 10g, xuyên tiêu 5g, hoàng liên 10g, ô mai 10g, cát cánh 6g, cam thảo 6g. Thuốc dùng ngoài gồm xuyên tiêu, hạt tiêu, ngũ bội tử mỗi thứ 5g, băng phiến 0,5 g, xay thành bột mịn. Khi dùng lấy tăm bông vô khuẩn chấm vào bột thuốc nhét vào chỗ răng sâu, sau khi chảy nước dãi ra cơn đau dừng lại.
Chú ý và lời khuyên chữa sâu răng bằng đông y cổ truyền
- Chải răng sáng và tối: chọn bàn chải lông mềm, kem đánh răng có flo, chải mặt ngoài, trong và mặt nhai răng, trên và dưới. Nên cầm bàn chảy quay 45 độ về phía lợi, chải kĩ rìa lợi và cổ răng
- Súc miệng
- Tránh ăn bánh kẹo giữa các bữa ăn. Nếu ăn cần súc miệng. Nếu có sâu răng, nên chữa sớm, không đợi răng đau mới chữa.
Phòng và làm cho hàm răng trắng
- Hàm răng được làm trắng bằng cách sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên và một vài cách chăm sóc sau đây sẽ giúp bảo vệ sự an toàn cho men răng:
- Dùng một miếng vải sạch hoặc bông gòn sạch, nhúng vào dầu ô liu rồi chà xát lên răng. Những mảng bám ố vàng sẽ được tẩy sạch trong vài phút sau đó.
- Sau khi ăn, có thể dùng phần bên trong của vỏ cam, vỏ quýt chà lên răng, sau đó xúc miệng bằng nước sạch, sẽ giúp răng được trắng bóng, hơi thở được thơm tho hơn.
- Thường xuyên dùng dấm để súc miệng và đánh răng rồi súc miệng lại bằng nước lạnh, sẽ giúp tẩy những vết ố trên răng, làm cho hàm răng trở nên trắng sáng hơn.
- Trái cây tươi giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp bảo vệ răng chắc khỏe, trắng sáng. Ăn nhiều loại trái cây như: táo tây, cam, quýt, dâu tây, dứa, dưa hấu, chuối, bông cải, cần tây, cà rốt… có nhiều chất xơ giúp chải răng tự nhiên, bảo vệ nướu răng và làm trắng răng. Ngoài ra, chúng còn kích thích việc sản sinh nước bọt, góp phần làm giảm lượng axít trong miệng, giúp ngăn sự hình thành mảng bám trên răng, chống sâu răng.
- Chất calcium trong sữa là khoáng chất quan trọng và cần thiết đối với răng, đặc biệt là đối với sự phát triển hệ răng ở trẻ em.
- Các sản phẩm không béo hoặc ít béo từ sữa là nguồn cung cấp calcium rất tốt (sữa chua, phó mát…).
- Thường xuyên uống nước và súc miệng nhiều lần trong ngày.
- Hạn chế ăn vặt, nhất là ăn các chất có chứa nhiều đường, giữa các bữa ăn chính.
- Nên chải, đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa florua.
- Nên khám răng và vệ sinh răng định kỳ.